ผู้ผลิต

สมัครรับจดหมายข่าว

ดอกมะเขือ nature104

ดอกมะเขือ nature104

ดอกมะเขือ กรุงเทพมหานคร (view more...)

Solanum sp. in Bangkok

 (June 2011)

ต้นมะเขือในรูปเป็นต้นมะเขือเปราะ มีชื่อเรียกทั่วไปว่า Brinjal (Solanum melongena)

รายละเอียดเพิ่มเติม


฿30

1 รายการในร้านค้า

สินค้าชิ้นสุดท้านในร้าน

มะเขือ จัดเป็นพืชผักสวนครัวของชาวไทยมาช้านาน ผลสดใช้เป็นผักคู่กับน้ำพริกต่าง ๆ บางครั้งใช้ใส่เป็นผักในแกงเผ็ด เช่น มะเขือพวง มะเขือเปราะ ในผัดเผ็ด เช่น มะเขือเปราะ ใส่ผสมในต้มยำหรือในน้ำพริกอ่อง เช่น มะเขือเทศ ฝานใส่ผสมในส้มตำ เช่น มะขือขื่น ชุบไข่ทอดกินคู่กับน้ำพริกกะปิ เช่น มะเขือยาว เป็นต้น

มะเขือเป็นพรรณไม้พุ่มเตี้ย จัดอยู่ในวงศ์ Solanaceae มีชื่อสกุล (genus) ว่า Solanum มีหลายชนิด ชนิดที่นำมากินได้เป็นพวกที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ Solanum melongana Linn. ซึ่งมีหลายสายพันธุ์ ได้แก่พวกที่มีลูกกลม ที่นำมาปรุงอาหารและกินสดดังกล่าวข้างต้น แต่มะเขือยาวแยกออกไปเป็น Solanum melongana Linn. var. serpentinum (Desf.) Bailey ขณะที่มะเขือพวงชื่อ Solanum torvum Swartz และมะเขือเทศเป็นไม้ล้มลุกต่างสกุล แต่อยู่ในวงศ์เดียวกัน คือ Lycopersicum esculentum Mill ส่วนมะเขือที่ผลกินไม่ได้ คือมะเขือขื่น ที่มีชื่อว่า Solanum aculeatissimum Jacq. คำเรียกมะเขือขื่นที่ใส่ในส้มตำ ความขื่นคงพอทนได้ แต่มะเขือขื่นชนิดหลังคงขื่นจริง ๆ จนคนไม่สามารถกินได้ (thaiphotosite คิดเอาเอง เพราะขื่นแค่ใส่ในส้มตำก็ขอเขี่ยทิ้งแล้ว ไม่ยอมเคี้ยวเด็ดขาด)

พูดถึงดอกมะเขือแล้วเด็ก ๆ สมัยนี้ไม่รู้คงยังเหมือนเดิมอยู่อีกหรือไม่ เวลาถึงวันไหว้ครู เด็ก ๆ จะต้องหาหญ้าแพรก ดอกเข็ม และดอกมะเขือไปจัดช่อสำหรับใช้ในพิธีไหว้ครูกัน เด็กกรุงเทพฯ สมัยนี้ ยังจะหาได้หรือไม่ยังสงสัย เพราะบ้านมีแต่แค่ตัวบ้านจะหาที่ว่างปลูกต้นไม้แทบไม่มี หรือมีก็ปลูกไม้สวยงามอื่น ๆ ไปหมด สิบห้ากว่าปีที่แล้วเด็ก ๆ (ผู้ปกครอง) ยังมาขอดอกเข็มสีแดงพวงใหญ่หน้าบ้านว่าจะเอาไปไหว้ครู เดี๋ยวนี้เด็กรุ่นนั้นโตกันไปหมดแล้ว พอดีกับเข็มแดงต้นนั้นตายไป เลยไม่มีเด็กมาขออีก ความจริงก็เคยปลูกต้นมะเขือเหมือนกัน แต่ไม่ค่อยได้ผล เพราะมักรอเทวดาท่านเมตตาเลี้ยงให้ทุกทีไป

ข้อมูลจากพจนานุกรมฉบับราชบัฑิตยสถาน ๒๕๒๕ และ พจนานุกรมสัตว์และพืชในเมืองไทย (เที่ยงบูรณธรรม ๒๕๓๗)

ตะกร้า  

ว่าง

สินค้าใหม่

No new products at this time