ผู้ผลิต

สมัครรับจดหมายข่าว

ว่านขุนแผนสะกดทัพ nature98

ว่านขุนแผนสะกดทัพ nature98

ว่านขุนแผนสะกดทัพและว่านพญาหัวเดียว กรุงเทพมหานคร (view more...)

pink Fairy lily and yellow Fairy lily in Bangkok

(July 2011)

รายละเอียดเพิ่มเติม


฿30

1 รายการในร้านค้า

สินค้าชิ้นสุดท้านในร้าน

เพิ่งจะได้ทราบว่า บัวดินทั้งสีเหลืองและสีชมพูได้รับการจัดให้เป็นว่านกับเขาด้วยจากหนังสือเรื่อง "ว่าน" ของเศรษฐมันตร์ กาญจนกุล ๒๕๕๓ โดยบัวดินสีชมพูเป็น ว่านขุนแผนสะกดทัพ ท่านว่าเป็นสมุนไพรแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย แก้ธาตุพิการ มีสรรพคุณทางเมตตามหานิยมและคงกระพันชาตรี ส่วนบัวดินสีเหลืองเป็นว่านพญาหัวเดียว มีสรรพคุณทางด้านคงกระพันชาตรีคงทนต่อศัตราวุธทั้งหลาย หากนำหัวมาทาที่มือหรือเท้าก่อนชกต่อยกับคู่ต่อสู้จะทำให้ผู้ถูกชกเจ็บปวดมาก สรรพคุณดังกล่าวจะเป็นอย่างไร thaiphotosite ไม่ทราบ ทราบแต่ว่าดอกบัวดินทั้งสองนี้สวยถูกใจ โดยเฉพาะสีชมพูซึ่งเคยบ่นว่า ทำไมออกดอกแล้วจึงติดเมล็ดยากเหลือเกิน ดอกก็ออกยากกว่าสีเหลืองมากเลย ในหนังสือเล่มที่กล่าวข้างต้นเฉลยข้อข้องใจให้เป็นอย่างดี หายสงสัยพร้อมกับได้ความคิดใหม่ว่าจะขยายพันธุ์ของเจ้าต้นสีชมพูนี้ได้อย่างไร มาดูกันว่าเพราะอะไร

บัวดินสีชมพูกับบัวดินสีเหลืองแม้มีชื่อสกุล(genus)เหมือนกัน คือ Zephyranthes แต่ชนิด(species)ต่างกัน ดังนั้น บัวดินสีชมพูจึงมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Zephyranthes grandiflora Lindl. ในขณะที่บัวดินสีเหลืองมีชื่อว่า Zephyranthes citrina Baker ทั้งสองจัดอยู่ในวงศ์ Amaryllidaceae ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกันกับว่านสี่ทิศใน nature97 และว่านมหาลาภใน nature96 และเมื่อเป็นพืชคนละชนิด ความแตกต่างจึงย่อมเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม บัวดินสีเหลืองขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ดได้ แต่บัวดินสีชมพูต้องขยายพันธุ์โดยการแยกหัวหรือหน่ออ่อน เอวังก็มีอยู่เท่านี้เอง

มาถึงตอนนี้แล้วดีใจมากที่สามารถตอบเรื่องชื่อทางวิทยาศาสตร์ของบัวดินทั้งสองได้เสียทีหลังจากได้นำเสนอภาพของบัวดินทั้งสองมาแล้วใน nature77 nature91 และ animal30

ตะกร้า  

ว่าง

สินค้าใหม่

No new products at this time